วันนี้ลุงหมีพาชิมราเม็งชื่อดังที่ตรอกราเม็งแห่งเมืองซัปโปโร หรือ ที่คุ้นหูคนแถวนี้ว่า “Ramen Yokocho” จ้า ออกจากสถานีรถไฟสถานี Hosui Susukino ทางออก 5 เดินเลี้ยวซ้ายข้ามถนนไป ประมาณ 100 เมตร ก็จะเจอตรอกเล็กๆ อัดแน่นไปด้วยร้านราเม็งที่คนเต็มทุกร้าน ที่สำคัญ เพียงแค่เดินผ่านกลิ่นหอมจากน้ำซุปเข้มข้นก็ลอยมาเตะจมูกจนแทบจะอยากเข้าไปทักทายซะทุกร้าน ในตรอกเล็กๆนี้มีร้านราเม็งชื่อดังของเมือง อยู่ 8 ร้าน แต่ละร้านมีจุดเด่นตรง ความเข้มข้นของน้ำซุป และ ความนุ่มเหนี่ยวของเส้นราเม็งเป้นสูตรลับเฉพาะของแต่ละเจ้า ลุงหมีชิมมาหลายร้าน กล้าการันตีว่า ตรอกราเม็งอร่อยกว่า ตรอกราเม็งบน JR Tower ที่บริษัททัวร์หลายแห่งพาไปแน่นอน วันนี้แวะร้านแรกสุดตรงมุมตรอกเลยครับ เมนูเด็ดประจำถิ่นของซัปโปโร ดินแดนหิมะอันหนาวเหน็บ ก็คือ ราเม็งข้าวโพดและเนย เพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย ด้วยความหอมหวานมัน ต้นตำรับเฉพาะของถิ่นนี้เท่านั้น วันนี้ลุงหมีหิวจัด สั่งมาหนักเป็นพิเศษ ตามรูปเลยจ้า โชยุชาชูเม็งบาต้าคอร์น แปลเป็นไทยว่า ราเม็งน้ำซุปซอสโชยุเพิ่มหมูชาชูกับเนยและข้าวโพด รอไม่นานพ่อครัวที่เป็นทั้งคนล้างจานและเก็บโต๊ะไปในตัวด้วยก็ยกราเม็งร้อนๆมาเสริ์ฟ กลิ่นหอมของน้ำซุปสูตรพิเศษเตะจมูกมาก่อนใคร ลุงหมีไม่รอช้ารีบคว้าตะเกียวคีบเส้นมาซด เส้นนุ่มๆรับกับน้ำซุปข้นๆพอให้ได้รสชาติหวานหอม อูมามิคล่องคอ คำถัดๆมาเนยแผ่นบางๆเจอความร้อนของน้ำซุปค่อยๆละลายเป็นน้ำมันบางๆเคลือบผิวหน้าของชามราเม็ง ดึงเส้นราเม็งขึ้นมาเนยบางๆก็เกาะมากับเส้น

โปรดนำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องมาแสดงให้ครบถ้วน โดยเฉพาะการยื่นคำร้องกรณีผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี และ ผู้เยาว์อายุ 15 ปีขึ้นไป แต่ยังไม่ครบ 20 ปีบริบูรณ์ ทั้งนี้ หากเอกสารที่นำมาแสดงไม่ครบถ้วน ท่านจะต้องนำเอกสารดังกล่าวมาแสดงเพิ่มเติมในวันรับเล่ม ซึ่งจะทำให้การรับเล่มล่าช้า

ช่วงนี้เงินบาทแข็งค่า เป็นโอกาสดีสำหรับที่คิดอยากไปเที่ยวต่างประเทศ แต่นึกอยากไปแล้วจะเก็บกระเป๋าไปเลยก็ไม่ได้ ต้องเตรียมการให้พร้อมเสียก่อน โดยนอกจากจะเตรียมเงินเตรียมแผนเที่ยวแล้วยังต้องเตรียม…